Home / TIN TỨC / QUY TRÌNH THỦ TỤC TÁCH THỬA GỒM NHỮNG GÌ? BÀI 25

QUY TRÌNH THỦ TỤC TÁCH THỬA GỒM NHỮNG GÌ? BÀI 25

Quy trình thủ tục tách thửa là điều rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Việc mua một miếng đất lớn rồi tách thửa từng lô bán lại là việc phổ biến hiện nay. Vậy một quy trình thủ tục tách thửa bao gồm những gì? Hồ sơ gồm những giấy tờ gì? Các bước tiến hành ra sao? Hãy cùng Bất động sản vùng ven tìm hiểu nhé!

Thế nào là một quy trình thủ tục tách thửa ?

thế nào là một quy trình tách thửa đất?

Quy trình tách thửa là quá trình phân chia quyền sử dụng  đất  từ 1 người chịu trách nhiệm sang nhiều người khác nhau và phải được thực hiện đúng pháp luật.

Điều kiện tách thửa đất

Tùy vào tình hình mỗi địa phương mà UBND cấp tỉnh hoặc thành phố nơi đó có những quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Chính vì vậy, khi muốn tách thửa thì bạn phải tìm hiểu rõ quy định gần nhất  của UBND cấp tỉnh/ Thành phố về quy định tách thửa nơi có miếng đất bạn đang định tách thửa .

Quy trình thủ tục tách thửa là điều rất nhiều nhà đầu tư quan tâm

Hồ sơ xin tách thửa:
“Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:
a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK; (Tải về Mẫu số 11.Đk )
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Như vậy, khi có nhu cầu tách thửa thì người đứng tên quyền sử dụng đất trên sổ phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị tách thử
  • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp của thửa đất đó.

Các bước thực hiện quy trình thủ tục tách thửa

” Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất
1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Theo quy định người có nhu cầu tách thửa, đứng tên quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Ở những nơi không hoặc chưa có phòng đăng văn phòng đăng ký quyền sử đất thì bạn phải nộp hồ sơ tại UBNN cấp Quận/ Huyện hoặc Phòng tài nguyên môi trường cùng cấp.

Sau khi nhận được hồ sơ của người đứng tên quyền sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền (văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai/ UBNND cấp Quận, Huyện/ Phòng tài nguyên môi trường cùng cấp) tiến hành xét duyệt hồ sơ, xác định thửa đất có đủ điều kiện chia tách thửa theo văn bản quy định mới nhất của UBND cấp tỉnh hay không. Nếu đủ các điều kiện quy định tại thời điểm đó, Cơ quan phụ trách sẽ tiến hành đo đạc địa chính để chia tách thửa đất. Tiếp đó, cơ quan này sẽ lập hồ sơ trình cho cơ quan có thẩm quyền tuyến trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho những người có tên trong hồ sơ đăng ký tách thửa đối với mảnh đất mới sau khi hoàn thành tách thửa.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được xác định như sau:

Quy trình thủ tục tách thửa

“Điều 37. Cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi người sử dụng đất thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

1. Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, trong các trường hợp sau:

a) Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

2. Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì việc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thực hiện như sau:

a) Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

b) Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về các trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất và việc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.”

Căn cứ vào phiếu hẹn nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những người có tên trong danh hồ sơ đăng ký tách thửa có trách nhiệm lên nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan mình nộp hồ sơ đăng ký tách thửa. Chúc các bạn thành công!

Tổng Hợp

 Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About vungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *