Home / TIN TỨC / QUI TRÌNH MUA BÁN ĐẤT ĐÃ CÓ SỔ ĐỎ – BÀI 26

QUI TRÌNH MUA BÁN ĐẤT ĐÃ CÓ SỔ ĐỎ – BÀI 26

Trong năm 2018, tình trạng sốt đất đang diễn ra trên diện rộng, việc mua bán đất đã có sổ đỏ được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, có niều nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào việc đầu tư đất nền. Chính vì vậy rất nhiều giao dịch diễn ra mà cả bên mua và bên bán đều không nắm rõ quy trình giao dịch, thủ tục pháp lý cần thiết và các giấy tờ liên quan đến việc giao dịch. Thông qua bài viết này, Bất Động Sản Vùng Ven mong muốn chia sẻ cho những ai cần tìm hiểu về quy trình mua bán đất đã có sổ đúng pháp luật hiện hành.

Khi bên mua và bên bán gặp nhau sẽ tiến hành đàm phán về giá bán, thời gian thanh toán, phương thức thanh toán… Sau khi thỏa thuận và thống nhất về giá bán, hình thức thanh toán, thời điểm thanh toán, bên mua đồng ý mua, bên bán đồng ý bán các bên thực hiện theo qui trình làm việc như sau:

Quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ

Quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ

BƯỚC 1: TIẾN HÀNH ĐẶT CỌC

Việc đặt cọc mua bán đất đã có sổ có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc đặt cọc giữa hai bên và có người làm chứng. Nội dung đặt cọc về cơ bản gồm các vấn đề sau:

 • Thông tin pháp lý người bán: (Họ tên, CMT, Hộ khẩu thường trú…) Thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán nếu có. Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp…
 • Thông tin pháp lý người mua: (Họ tên, CMT, Hộ khẩu thường trú…)
 • Thông tin mô tả về đất (số tờ, số thửa, diện tích, loại đất…)
 • Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán
 • Số tiền đặt cọc
 • Các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán
 • Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) đất tại văn phòng công chứng.
 • Các thỏa thuận khác liên quan đến bên chịu thuế TNCN, lệ phí công chứng, bên chịu phí môi giới (nếu có)

BƯỚC 2: TIẾN HÀNH CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT ĐÃ CÓ SỔ ĐỎ TẠI VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG

Khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán đất có sổ, bên môi giới hãy liên hệ trước với văn phòng công chứng để soạn sẵn khung hợp đồng và cung cấp các thông tin của khách hàng. Việc làm này sẽ giúp tất cả các bên tiết kiệm thời gian, quá trình công chứng hợp đồng mua bán được diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Hồ sơ và các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị:

 • Bản gốc CMTND hoặc Hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác)
 • Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 04 bản phô tô công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng)
 • Một số giấy tờ khác trong từng trường hợp riêng như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, Các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…
 • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

Hồ sơ và các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị

 • Bản gốc CMT + 04 bản phô tô công chứng
 • Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng
  (Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người)

Về phương thức thanh toán, nếu bên mua thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ thanh toán cho bên bán tại văn phòng công chứng. Nếu bên mua chuyển khoản qua ngân hàng, thì khi hợp đồng công chứng được ký xong, Bên bán sẽ giữ toàn bộ giấy tờ và hợp đồng mua bán của bên mua. Sau đó cả hai bên cùng nhau ra ngân hàng gần nhất tiến hành giao dịch chuyển và nhận tiền. Sau khi bên bán xác nhận thông tin tài khoản đã nhận được tiền thì bên bán sẽ trả lại toàn bộ giấy tờ đã giữ cho bên mua.

Quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ

Về thủ tục nộp thuế TNCN

Theo thông lệ giao dịch để tiện cho việc giao dịch giữa các bên. Nếu bên bán phải nộp thuế TNCN thì bên bán thường trừ đi số tiền thuế TNCN này cho bên mua để bên mua tiến hành tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp qui trình chuyển tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

BƯỚC 3: TIẾN HÀNH CHUYỂN TÊN SỔ ĐỎ

Sổ đỏ được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sở hữu, quyền định đoạt… của chủ sở hữu. Chính vì vậy, sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

Các bước và công việc cần làm gồm có:

Để thực hiện việc chuyển tên trên sổ đỏ, đầu tiên bạn phải lên chi cục thuế quận/huyện nơi miếng đất bạn giao dịch để thực hiện kê khai thuế TNCN. Sau đó bạn nhận tờ kê khai thuế cầm đến kho bạc nhà nước để đóng thuế. Nhận biên lai đóng thuế về lại chi cục thuế để nhận giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ đống thuế đối với nhà nước.

Tiếp đến, bạn mang toàn bộ hồ sơ, giấy tờ đóng thuế, lên phòng địa chính cấp quận/huyện để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu. Lúc này bạn cần đóng thêm một loại phí trước bạ cho nhà nước. Phí này tương đương với 0,5 % tổng giá trị bất động sản theo khung giá của nhà nước quy định.

Các bước tiến hành một quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ như trên là theo kinh nghiệm qua nhiều lần giao dịch và đúc kết của nhiều chuyên gia. Chúng tôi hy vọng từ kinh nghiệm thực tiễn này sẽ giúp được nhiều người nắm được quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ đúng pháp luật. Đồng thời bảo đảm quyền lợi của mình, hạn chế rủi ro trong giao dịch bất động sản. Chúc bạn thành công!

   Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon/
• Website :https://batdongsanvungven.com

About vungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *