Home / TIN TỨC / CÓ NÊN MUA NHÀ, ĐẤT VI BẰNG – BÀI 30

CÓ NÊN MUA NHÀ, ĐẤT VI BẰNG – BÀI 30

Hiện nay việc trao đổi mua bán nhà, đất vi bằng đang diễn ra rất nhiều. Vậy bạn đã hiểu vi bằng là gì chưa? Vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào trong giao dịch mua bán bất động sản? Tại sao lại nhiều người lại bảo không nên mua nhà, đất qua vi bằng? Hôm nay Bất Động Sản Vùng Ven sẽ cùng mọi người tìm hiểu về những vấn đề này.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu Vi bằng là gì?

Đất vi bằng
Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do đơn vị Thừa Phát Lại lập. Công dụng của vi bằng là ghi lại những sự kiện do Thừa Phát Lại trực tiếp làm chứng, vi bằng được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Nói một cách dễ hiểu vi bằng là tài liệu do thừa phát lại lập thể hiển bằng văn bản có kèm theo  âm thanh, hình ảnh, video, dùng làm chứng cứ trong các tranh chấp xét xử tại tòa. Trong văn bản phải thể hiện rõ việc mô tả và ghi nhận lại sự việc do chính Thừa Phát Lại làm chứng một  cách trung thực, khách quan.

Thế nào là mua nhà, đất vi bằng ?

Hiện tượng mua bán nhà, đất vi bằng hiện nay đang rất phổ biến trong dân. Điều này thường xảy ra đối với các bất động sản giá rẻ, không rõ ràng về giấy tờ pháp lý. Các bất động sản này thường được các cò đất thuyết phục người mua bằng cách tư vấn lập vi bằng.

Như đã nói ở trên, Vi bằng trong bất động sản cũng không có giá trị pháp lý; nó chỉ có giá trị làm bằng chứng. Vi bằng chỉ là chứng cứ chứng minh việc giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ diễn ra giữa người mua và người bán chứ không có giá trị là một văn bản pháp luật xác nhận việc mua và bán đối với bất động sản đó.

Có những rủi ro gì khi mua nhà, đất vi bằng?

Nói đến rủi ro khi mua nhà và đất bằng giấy tay thông qua việc lập vi bằng thì có rất nhiều rủi ro như:

  • Những căn nhà hoặc những miếng đất được rao bán thông qua lập vi bằng thường  có giá rất rẻ. Đa phần những căn nhà hoặc miếng đất này không có hoặc không đủ giấy tờ pháp lý chứng minh quyền của mìn theo quy định của pháp luật.
  • Theo quy  định của pháp luật vi bằng chỉ có giá trị làm chứng cứ trước tòa khi có tranh chấp xảy ra chứ không có giá trị về mặt pháp lý. Đây là lưu ý hết sức quan trọng. Rất nhiều người dân hiểu sai về ý nghĩa của việc lập vi bằng. Nhiều người cứ nghĩ rằng khi giao dịch mua bán đất thì có lập vi bằng là chắc ăn mình là chủ sở hữu bất động sản này rồi. Đối với trường hợp này Bất Động Sản Vùng Ven lưu ý : việc mua bán bất động sản phải tuân theo quy trình mua bán nhà hoặc đất theo quy định của pháp luật, Đây là cơ sở vững chắc nhất đảm bảo quyền lợi của bạn khi có tranh chấp xảy ra. Bạn có thể tham khảo quy trình mua bán đất có sổ đỏ dưới đây: https://batdongsanvungven.com/qui-trinh-mua-ban-dat-da-co-so-do-bai-26/
  • Đối với những căn nhà được lập vi bằng người mua còn đối diện với một rủi ro nữa đó là giấy phép xây dựng. Hầu hết những căn nhà này đều được xây dựng trái phép hoặc không phép. Điều này có nghĩa những căn nhà này rất dễ bị chính quyền địa phương cưỡng chế.
Nhà đất vi bằng
Có nhiều rủi ro khi mua nhà đất vi bằng

Qua bài viết này Bất Động Sản Vùng Ven hy vọng mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc lập vi bằng. Hiểu được việc mua nhà, mua đất vi bằng chứa đựng nhiều rủi ro mà phần thua thiệt hoặc mất trắng tài sản luôn nghiêng về phía người mua.

Một lần nưa xin lưu ý đến mọi người, để đảm bảo quyền lợi của mình trong giao dịch bất động sản, mọi người hãy tự trang bị cho mình kiến thức về thủ tục, quy trình mua bán chuyển nhượng bất động sản và tuân thủ theo quy trình hiện hành. Có như vậy bạn mới có đủ khả năng nhận biết được một bất động sản được giao dịch đúng quy trình là như thế nào, tránh được nhiều rủi ro, cạm bẫy trong việc mua bán bất động sản và bảo đảm được quyền lợi của bạn. Chúc mọi người thành công!

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About vungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *