Home / TIN TỨC / CÓ NÊN MUA ĐẤT SỔ CHUNG KHÔNG? BÀI 29

CÓ NÊN MUA ĐẤT SỔ CHUNG KHÔNG? BÀI 29

Có nên mua đất sổ chung không? Đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đầu tư bất động sản, hoặc những gia đình có tài chính không đủ để mua một bất động sản riêng nhưng muốn sở hữu một mảnh đất sổ đỏ chung hay một căn nhà có đất sổ chung. Bài viết này Bất Động Sản Vùng Ven sẽ chia sẻ đến mọi người về các vấn đề liên quan đến việc mua đất sổ chung.

Đất sổ chung là gì?

đất sổ chung

Đất sổ chung hay đất sổ đỏ chung là trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên của 2 người trở lên mà không phải vợ chồng, con cái của người có quyền sử dụng đất. Trên sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần hình thức sử dụng ghi là sử dụng chung. Chính vì vậy, mọi vấn đề liên quan đến pháp lý của đất sổ chung như mua, bán, cho, tặng, thừa kế, thế chấp, ủy quyền … đều cần phải có sự đồng ý của những người đồng sở hữu khác.

Tại sao lại có việc mua đất sổ chung?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người cùng sở hữu chung một miếng đất ( không phải vợ chồng, con cái ) trong đó có một số nguyên nhân chính sau:

  • Nhiều người đầu tư cùng góp tiền mua chung một mảnh đất: trường hợp này diễn ra nhiều trong thời gian gần đây bởi tình trạng sốt. Trước tình trạng giá đất tăng nhanh trong thời gian ngắn,  nhiều nhà đầu tư thấy được miếng đất nào được cho là đẹp, có tiềm năng tăng giá cao thì họ sẽ mua đầu tư. Có nhiều nhà đầu tư không đủ tiền để mua toàn bộ miếng đất nên họ mua chung với nhiều người khác (bạn bè, đồng nghiệp…)
  • Nhiều người mua nhà, mua đất sổ chung mà không có hiểu biết về pháp luật. Rất nhiều người mua đất mua nhà sổ chung mà không tìm hiểu tí gì về luật đất đai. Có nhiều người chỉ nhìn thấy  những cái lợi trước mắt như: hợp hướng, hợp tuổi, đất nở hậu, đường rộng, giá rẻ… mà quên đi vấn đề pháp lý.
  • Nhiều gia đình dù hiểu hoặc có tìm hiểu về pháp lý nhưng vẫn lựa chọn mua cho mình một miếng đất hoặc một ngôi nhà có sổ đỏ chung bởi giá thành rẻ, đáp ứng được nhu cầu trước mắt.

Có những rủi ro gì khi mua nhà hoặc đất sổ chung?

Khi bạn mua nhà, đất sổ chung thì bạn phải hiểu được là bạn chỉ sở hữu một phần tài sản trong khối tài sản chung đó. Mọi quyết định trao đổi, mua bán, cho tặng, thế chấp… đều phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên có tên trong khối tài sản chung đó. Cụ thể luật quy định như sau:

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp một trong các chủ sở hữu chung đối với bất động sản từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc về Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại.

5. Trường hợp một trong các chủ sở hữu chung đối với động sản từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu còn lại.

6. Trường hợp tất cả các chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu của mình đối với tài sản chung thì việc xác lập quyền sở hữu được áp dụng theo quy định tại Điều 228 của Bộ luật này.

đất sổ đỏ chung

Một bất lợi nữa là, khi bạn cần bán đi bất động sản này thì giá trị của nó sẽ thấp hơn giá thị trường.

Có nên mua đất sổ chung hay không?

Qua toàn bộ bài viết Bất Động Sản Vùng Ven tin rằng bạn đã có cái nhìn tổng quát về đất sổ chung. Bạn đã có thể hiểu được thế nào là đất có sổ đỏ chung, những nguyên nhân và những rủi ro khi mua nhà hoặc mua đất sổ chung. Vậy câu trả lời “Có nên mua đất sổ chung không?”  Bất Động Sản Vùng Ven tin bạn có thể tự quyết định được. Bởi để quyết định mua một bất động sản loại này, yếu tố pháp lý phải được cân nhắc kỹ lưỡng, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào tài chính của bạn, công việc và các mối quan hệ xoay quanh. Chúc bạn có được quyết định chuẩn xác.

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About vungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *