Home / TIN TỨC / NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI MUA BÁN ĐẤT ĐAI – BÀI 45

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI MUA BÁN ĐẤT ĐAI – BÀI 45

Trong giao dịch bất động sản hiện nay, phần lớn người mua lẫn người bán chỉ quan tâm đến giá cả mảnh đất. Đây là điều hoàn toàn bình thường, nhưng để có được cái giá thật sự tốt mọi người cần phải chú ý nhiều vấn đề có liên quan đến bất động sản đó nữa. Ít người có cái nhìn tổng quan trong việc giao dịch mua bán đất. Bất Động Sản Vùng Ven sẽ tổng hợp và chia sẻ đến mọi người những điều cần chú ý khi mua bán đất đai. Mọi người cùng tham khảo để không bị sai sót dẫn đến tiền mất tật mang nhé.

Những điều cần chú ý khi mua bán đất đai mà ai cũng phải biết

những điều cần chú ý khi mua bán đất đai

Điều đầu tiên là mảnh đất phải có sổ

Sổ ở đây là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất hoặc sổ đỏ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhất chứng minh người bán có quyền hợp pháp đối với mảnh đất đó, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc mua một mảnh đất có sổ sẽ giúp người mua hạn chế được rủi ro trong giao dịch bất động sản, tránh được những tranh chấp về sau.

Đây là điều quan trọng nhất trong những điều cần chú ý khi mua bán đất đai nhé mọi người.

Điều thứ hai là phải tìm hiểu tất cả các thông  tin liên quan đến mảnh đất đang nhắm đến

Vấn đề này mình cũng chia sẻ trong nhiều chủ đề trước đây rồi, nhưng bài này mình vẫn phải nhắc lại nhé mọi người.

Trước khi quyết định xuống tiền, bạn cần phải tìm hiểu và xác định chính xác tình trạng pháp lý của mảnh đó nha. Vấn đề đầu tiên là bạn cần xem có tình trạng tranh chấp giữa người bán với các cá nhân, tổ chức nào hay không? Mảnh đất có bị mang kê biên tài để thi hành án theo quyết định của tòa hay không? Hay kiểm tra xem mảnh đó có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa không? Bạn cũng nên lên phòng địa chính cấp xã/ phường hay cấp Quận/Huyện hoặc Phòng Tài Nguyên Môi Trường Huyện để kiểm tra xem xung quanh đó có dự án nào hay không?

Môt điểm cần lưu ý là đối với những mảnh đất trong khu dân cư hiện hữu, bạn nên kiểm tra xem lối đi chung vào mảnh đất muốn mua có tranh chấp hay không trước khi quyết định mua, tránh những rắc rối về sau.

Điều thứ ba: Cự tuyệt với mua bán bằng giấy tờ tay

Luật đất đai 2013 tại điểm a Khoản 3 Điều 167 quy định như sau:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Điều này có nghĩa là bất kỳ việc chuyển nhượng đất đai nào theo quy định trên đều phải được công chứng tại các phòng công chứng hoặc hoặc chứng thực tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã. Chính vì vậy, nếu các giao dịch bất động sản được thực hiện nhưng hợp đồng không được công chứng thì sẽ không được sự thừa nhận của pháp luật, người mua sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi có tranh chấp xảy ra.

Điều thư tư, Hợp đồng mua bán đất phải có tất cả chữ ký của những người có liên quan

Khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đòi hỏi phải có chữ ký của tất cả mọi người có liên quạn.

Trường hợp nếu mảnh đất là tài sản chung của hộ gia đình thì đòi hỏi phải có chữ ký của đầy đủ các thành viên trong gia đình có tên trong sổ hộ khẩu, kể từ thời điểm cấp sổ trở về trước.

Đối với trường hợp là tài sản thừ kế thì trước khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đụng đất thì cần phải thực hiện thủ tục khai báo nhận di sản thừa kế.

Đối với tài sản chung của vợ chồng thì khi thực hiện hợp đồng cần có chữ ký của cả vợ và chồng.

những điều cần chú ý khi mua bán đất đai

Giải thích thêm về sở hữu hộ gia đình

Sở hữu “hộ gia đình ” là theo quy đinh của luật đất đai năm 1993, quy định bố mẹ anh, chị, em, con,…, những người có tên trong sổ hộ khẩu có quyền ngang. nhau. Điều này có nghĩa bố mẹ có quyền ngang với một đứa bé mới sinh nếu có tên trong sổ hộ khẩu.

Sau này, Luật Đất đai năm 2003 sửa đổi quy định đất đai chỉ thuộc quyền của Vợ và Chồng và Có thể ghi tên của Vợ Hoặc Chồng đều được. Luật Đất đai năm 2013 vẫn giữ nguyên nội dung này không thay đổi. Việc mua bán mà trên sổ đỏ nghi nhận đất thuộc quyền sở hữu/sử dụng của hộ gia đình sẽ rất phức tạp nếu các thành viên không đồng ý, thủ tục sẽ kéo dài nếu một trong các thành viên gia đình đã chết…

Tom lại để giao dịch thành công một mảnh đất thì bạn phải trực tiếp tham gia thì mới hiểu được, thấm được những điều cần chú ý khi mua đất đai. Bốn điều trên là những điều cơ bản nhất khi giao dịch bạn cần phải chú ý, qua đó trong mỗi giao dịch, mỗi trường hợp cụ thể bạn sẽ rút ra được cho mình những kinh nghiệm quý giá. Chúc mọi người thành công!

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About bdsvungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *