Home / TIN TỨC / BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN – BÀI 44

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN – BÀI 44

Hôm nay, Bất Động Sản Vùng  Ven có làm việc với một số khách hàng, có một điều mình nhận thấy là có nhiều khách hàng của mình chưa hiểu đúng về bất động sản và các khái niệm liên quan. Nhân tiện đây thì mình cũng viết một bài chia sẻ đến mọi người các thuật ngữ trong bất động sản và các khái niệm liên quan, phổ biến đến bất động sản để mọi người muốn tìm hiểu thì có thể xem được nhé.

Bất động sản và các khái niệm liên quan mà nhà đầu tư chuyên nghiệp ai cũng biết

Vậy  bất động sản là gì? Được chia làm bao nhiêu loại?

Bất động sản là gì: theo đa số các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam chúng ta đều đinh nghĩa bất động sản là đất đai và những tài sản khác gắn liền với đất, không tách rời, và được xác định bởi vị trí địa lý của miếng đất ấy.

bất động sản và các khái niệm liên quan

Phân loại bất động sản

Hiện nay có 2 cách để phân loại bất động sản:

Cách 1: theo Wikipedia, (theo mình cách này dễ hiểu hơn, quan điểm cá nhân)

Cách 2: đương nhiên là theo quy định của Việt Nam mình

Nào chúng ta cùng đi vào cách thứ nhất: hiện nay, bất động sản được chia làm 3 loại:

 • Bất động sản có đầu tư xây dựng:

– Bất động sản nhà đất ( bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai )
– Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ.
– Bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc, v..v..

Bất động sản nhà ở chiếm số lượng nhiều nhất, phức tạp nhất, và chiếm phần lớn giao dịch trong thị trường bất động sản của một nước.

 • Bất động sản không đầu tư xây dựng

– Đất nông nghiệp
– Đất nuôi trồng thủy sản
– Đất làm muối
– Đất hiếm
– Đất chưa sử dụng

 • Bất động sản đặt biệt

– Các công trình bảo tồn quốc gia
– Di sản văn hóa vật thể
– Nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo.
– Nghĩa trang, v..v…

Cách thứ 2: theo điều 174 luật dân sự năm 2005 của nước ta, bất động sản chia làm 4 loại:

– Đất đai.
– Nhà ở và các công trình khác gắn liền với đất đai.
– Tài sản khác gắn liền với đất đai.
– Tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai.

Trong các loại bất động sản trên, ba loại đầu là các loại bất động sản do bản chất ( do bản chất không thể di dời được, không tự di dời được, như là đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất ).
Loại bất động sản cuối cùng là tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai, là những vật có thể di dời được tuy nhiên về mặt pháp lý vẫn được coi là bất động sản.

bất động sản và các khái niệm liên quan

Cách khái niệm liên quan đến bất động sản

 • Đất nền: là những lô đất gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu.
 • Đất nền dự án: chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu.
 • Thị trường bất động sản: là thị trường mua bán, cho thuê các bất động sản, có sự tham gia của người mua, người bán, chủ dầu tư, môi giới, và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản.
 • Dịch vụ bất động sản:  bao gồm các việc liên quan đến bất động sản như: dịch vụ hỗ trợ cho việc mua bán, thuê nhà đất như môi giới, dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ sữa chữa bất động sản,dịch vụ cung cấp thông tin, thẩm định giá, dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính …

Cách loại hình dịch vụ bất động sản đang hoạt động:

– Dịch vụ môi giới BĐS;
– Dịch vụ sàn giao dịch BĐS;
– Dịch vụ tư vấn BĐS;
– Dịch vụ quản lý BĐS

 • Chung cư:

Chung cư thì chắc ai cũng biết rồi, chung cư là những tòa nhà có nhiều tầng, trong đó có nhiều căn hộ, những hộ trong chung cư thì sử dụng tiện ích chung. Chung cư khi bàn giao thì sẽ có lại là full nội thất hoặc có loại bàn giao thô, gia chủ tự hoàn thiện nội thất. Chung cư sẽ thường xuất hiện tại các đô thị lớn, dân cư đông đúc.

 •  Nhà ở riêng lẻ (nhà riêng)

Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
Để xây dựng, sử dụng nhà ở riêng lẻ, bạn cần phải tuân thủ các quy định về quy hoạch, thiết kế và bảo trì nhà ở của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

 • Nhà phố

Nhà phố là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh . Tên gọi chung gọi là Town house (nhà của các thành thị, dịch sát nghĩa là nhà phố). Có nhà phố mặt tiền, nhà phố hẻm… Nhà phố có nhiều loại như xây dựng nhà phố sân vườn,nhà phố xanh, nhà phố thương mại…

bất động sản và các khái niệm liên quan

 • Biệt thự :

Là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối với không gian xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, …), có tường rào và lối ra vào riêng biệt.

 •  Nhà biệt thự liền kề

Là những loại nhà biệt thự có sân vườn thuộc tiêu chuẩn tiện nghi khá và trung bình, phục vụ cho các gia đình trung lưu và khá giả, có thể vừa ở vừa tiến hành làm nghề và sản xuất hay chỉ đơn thuần để ở. Các gia đình được sống trong những khuôn viên độc lập khép kín với các tiện nghi đô thị nhưng có hạn chê hơn về mặt diện tích khu đất; Có hạn chế về số tầng được phép xây dựng, tầng nhà có thể 1-4 tầng.

Nhà biệt thự liền kề là hoại hình bất động sản thường gặp tại các đô thị và thị trấn, thường nằm ở khoảng giữa loại nhà ở nông thôn và nhà biệt thự. Biệt thự liền kề gồm hai loại:

+ Song lập (còn gọi là sinh đôi) đối xứng vạ không đối xứng.
+ Tứ lập đối xứng và tự do

 • Condotel – Căn hộ khách sạn

Codotel là tổ hợp từ của Condo và Hotel, là thuật ngữ dùng để chỉ những căn hộ thiết kế kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, được hiểu đơn giản là một khách sạn có bếp để nấu nướng, cùng các vật dụng khác để bạn có thể cùng người thân tận hưởng kỳ nghỉ dài.

Condotel thường được xây dựng tại các địa điểm chiến lược trong các khu nghỉ dưỡng biển sang trọng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,… Về cơ bản, Condotel chính là một khách sạn cao cấp với bếp nấu nướng riêng tư, chỉ khác khách sạn thông thường ở chỗ nó thuộc sở hữu của một cá nhân cụ thể.

Đặc điểm nổi bật của Condotel:

Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng riêng chuyên nghiệp. Hoạt động theo hình thức Shared Time chia sẻ lợi nhuận ưu đãi. Ngoài sở hữu tất cả các tiện ích chung của hệ thống, hàng năm khách hàng còn được tham gia chương trình trao đổi đêm nghỉ tại các Resort – khách sạn liên kết khác trên toàn quốc. Giá trị sinh lời cao và tăng theo mỗi năm.
Với những giá trị kép mang lại, Condotel đang dần trở thành xu hướng đầu tư hot trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng.

 • Officetel – Căn hộ văn phòng

Mô hình Officetel ( viết tắt của Office + hotel) là mô hình căn hộ văn phòng đa năng, rất phổ biến tại các quốc gia phát triển. Dạng văn phòng này có thể sử dụng làm văn phòng làm việc vừa có thể cư trú qua đêm tại đây. Officetel là một xu hướng mới cho không gian làm việc thời hiện đại, tiết kiệm chi phí về tiền thuê mặt bằng và công nghệ trong quá trình vận hành.

Officetel là dạng sản phẩm “hai trong một”, nghĩa là khách hàng sẽ vừa có không gian làm việc lẫn vừa làm chỗ ở. Chủ sở hữu căn hộ Officetel có thể sử dụng tất cả tiện ích của một khu căn hộ cao cấp như hồ bơi, phòng gym, nhà hàng, khu mua sắm, chăm sóc sức khỏe… nếu sử dụng căn hộ làm văn phòng cũng rất thuận tiện để đón tiếp đối tác và phục vụ khách hàng…

Ưu điểm:

Diện tích nhỏ thường từ 25m2-50m2 nên tổng giá trị thấp, tùy dự án và vị trí thường có giá bán từ 900 triệu – 2 tỷ/căn. Có lối vào và sảnh thang máy riêng. Có khu vực tiếp tân và bảng tên công ty ngay khu vực mặt tiền sảnh đón khách. Có thể dùng địa chỉ Officetel để đăng ký giấy phép kinh doanh. Sử dụng được các tiện ích trong tòa nhà dự án: hồ bơi, phòng Gym, siêu thị, công viên…
Căn hộ Officetel có nhiều công năng: căn hộ, văn phòng mini hoặc kết hợp cả hai. Tỷ suất đầu tư căn hộ Officetel cao hơn căn hộ thường vì có giá thuê hấp dẫn.

Nhược điểm:

Do diện tích nhỏ từ 25m2-50m2, nếu sử dụng cho mục đích cư trú chỉ phù hợp các bạn độc thân hoặc gia đình ít người. Hồ sơ pháp lý chỉ sở hữu 50 năm, sau thời gian đó lại tiếp tục gia hạn. Để vận hành khu vực Officetel thì chi phí quản lý luôn cao hơn so với căn hộ thường.

 • Hometel

Hometel là sự kết hợp của căn hộ để ở (Home) và khách sạn (Hotel) tạo lên một loại căn hộ Hometel mới được sở hữu lâu dài và có chất lượng dịch vụ tiện nghi đầy đủ như một khách sạn. Nếu như Condotel làm mưa làm gió trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng thì Hometel là từ khoá rất mới và khác biệt. Hometel có nghĩa là căn hộ có sổ đỏ được sở hữu lâu dài kèm theo chất lượng dịch vụ như khách sạn.

Đặc điểm của Hometel:

– Hình thức sở hữu lâu dài
– Thường nằm tại những vị trí “đắc địa”, những vị trí trung tâm, thị trường cho thuê sôi động
– Tầm view căn hộ đẹp, thoáng
– Tiện ích dịch vụ tiện nghi đầy đủ 24/7 (thường chất lượng 5 sao)
– Diện tích đa dạng
– Không phải chia sẻ lợi nhuận với chủ đầu tư
– Được toàn quyền quyết định các phương án cho thuê

 • Penthouses

Penthouse là căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà, một cao ốc hay người ta gọi là căn hộ thông tầng. Trong mỗi dự án căn hộ cao cấp, các nhà đầu tư thường tận dụng tối đa không gian tầng trên cùng để tạo ra một không gian sống ấn tượng – gọi là Penthouse.
Đặc điểm của Penthouse:

Căn hộ phải có ít nhất 2 tầng trở lên, thang di chuyển giữa 2 tầng phải nằm bên trong căn hộ. Trần nhà cao có view thoáng đẹp, và thường dùng kính ở mặt ngoài căn hộ để mở tối đa góc nhìn.
Không gian bên trong căn hộ Penthouse thông với nhau, hạn chế tường che chắn, chỉ dùng tường che với những khu vực riêng tư như phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm …Có mái hiên hoặc ban công bao lấy xung quanh căn hộ.
Có không gian nghỉ ngơi ngoài trời dưới mái hiên. Trang thiết bị sử dụng bên trong căn hộ phải là những trang thiết bị cao cấp nhất và hiện đại nhất.

bất động sản và các khái niệm liên quan

Bài viết trên mình đã tổng hợp các các kiến thức về bất động sản và những khái niệm liên quan. Những khái niệm này chưa đầy đủ, và trong thời gian tới mình sẽ cập nhật thêm những thuật ngữ còn thiếu đển bài viết là nơi mọi người có thể tim hiểu đầy đủ các kiến thức cơ bản nhất liên quan đến bất động sản. Chúc thành công.

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About bdsvungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *