Home / TIN TỨC / MUA ĐẤT CẦN NHỮNG THỦ TỤC GÌ? BÀI 43

MUA ĐẤT CẦN NHỮNG THỦ TỤC GÌ? BÀI 43

Mua đất cần những thủ tục gì?” là vấn đề có rất nhiều người quan tâm tìm hiểu, nhất là đối với những ai chưa một lần trải qua việc mua bán đất đai. Khi mua đất, mua nhà …gọi chung là khi giao dịch một bất động sản ta đển phải tuân thủ một số thủ tục bắt buột theo quy định của pháp luật. Nhưng mua đất cần những thủ tục gì thì không phải ai cũng biết, ai cũng hiểu rõ các bước thực hiện.

Hôm nay Bất Động Sản Vùng Ven sẽ chia sẻ đến mọi người những khúc mắc có liên quan đến câu hỏi ” Mua đất cần những thủ tục gì?”, và các bước thực hiện ra sao. Mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị các hồ sơ cần thiết nhé.

Mua đất cần những thủ tục gì

Mua đất cần những thủ tục gì luôn là câu hởi của nhiều người.

Có thể chia làm 3 bước trong việc mua đất:

 • Bước 1: Đặt cọc là bước mở đầu cho quy trình, thủ tục mua đất

Đặt cọc là bước đầu tiên nhưng không bắt buột, có thể bỏ qua bởi trong thủ tục mua bán đất không quy định bước đặt cọc. Trên thực tế, khi tiến hành mua bán đất, các bên tiến hành thỏa thuận các điều liên quan như thương lượng về giá, thời gian thanh toán. tiến độ thanh toán… Sau khi đạt được các thỏa thuận trên thì bên mua và bên bán tiến hành thỏa  thuận về số tiền đặt cọc ( thường là 10% giá trị hợp đồng cọc). Chính bước đặt cọc này sẽ ràng buộc các bên thực hiện hợp đồng mua bán, thúc đẩy việc mua bán diễn ra thành công. Đặt cọc vẫn được lập thành văn bản nhưng không cần thiết phải công chứng.

 • Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán đất, đây là bước quan trọng nhất trong thủ tục mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng mơi được pháp luật thừa nhận. Ngoại trừ trường hợp một bên hoặc cả 2 bên đều là tổ chức kinh doanh bất động sản, theo như quy đinh tại khoản 3 điều 167 của luật đất đai 2013

Vì vậy, công chứng hợp đồng mua bán đất là thủ tục bắt buột phải có trong quy trình thủ tục mua bán đất. Bên mua và bên bán chỉ cần đến phòng công chứng tại địa phương có miếng đất để lập hợp đồng mua bán đất.

Trong đó bên bán cần phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân (CMND) + Sổ Hộ Khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu độc thân
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bản chính
 • Tờ khai lệ phí trước bạ gần nhất

Còn bên mua cần mang theo các giấy tờ sau:

 • CMND + Sổ Hộ Khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu độc thân

Lưu ý mọi người: đối với trường hợp đã kết hôn, nếu bên mua muốn làm thủ tục do một người sở hữu thì cần làm thủ tục tài sản thỏa thuận riêng.

Mua đất cần những thủ tục gì

 • Bước 3: Kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đến đây, khi đã hoàn thành hợp đồng mua bán đất công chứng, bên mua cần đến chi cục thuế cấp huyện để thực hiện việc kê khai thuế và hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị lô đất.

Lúc này bên mua càn mang theo các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân (CMND) + Sổ Hộ Khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu độc thân
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bản chính
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng

Đối với bên bán, bên bán có trách nhiệm kê khai thuế thu nhập cá nhân, nhưng nếu như trong hợp đồng có thỏa thuận về việc bên mua thay mặt thực hiện, thì lúc này bên mua phải có trách nhiệm nộp thay cho bên bán. Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% giá trị hợp đồng.

Lưu ý nhé mọi người: Nếu sau 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng mà chưa nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân thì sẽ bị phạt theo quy định của luật đất đai.

Khi đã hoàn thành thủ tục về nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan thuế, bên mua sẽ nộp hồ sơ (có kèm biên lai đã nộp thuế) đăng ký quyền sử dụng đất tại  UBND cấp Quận/Huyện để làm thủ tục sang tên.

Trên đây là những bước đầy đủ để thực hiện việc mua bán đất đúng pháp luật. Đây là một quy trình mẫu mọi người có thể tham khảo. Đối với các bất động sản khác cũng được tiến hành tương tự nhé. Hy vọng bài biết sẽ giúp mọi người trả lời triệt để mọi thắc mắc của câu hỏi “Mua đất cần những thủ tục gì?”

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About bdsvungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *