Home / TIN TỨC / LÀM SAO BIẾT MIẾNG ĐẤT CÒ CHỈ LÀ MIẾNG TRÊN SỔ- Bài 38

LÀM SAO BIẾT MIẾNG ĐẤT CÒ CHỈ LÀ MIẾNG TRÊN SỔ- Bài 38

Bạn đi mua đất, cò chỉ một miếng đất cho bạn và bảo rằng đất đó là miếng trên sổ đỏ. Vậy “Làm sao bạn biết miếng đất cò chỉ là miếng trên sổ?”. Đây là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai khi đi mua đất cũng chú ý vấn đề này. Đa số mọi người thường dựa vào niềm tin để mua bán chứ không có cơ sở chính xác để xác nhận miếng đất cò chỉ chính  là miếng trên sổ đỏ.

Diễn biến của một cuộc mua bán đất như sau:

 • Bạn là người đi tìm mua đất. Bạn tìm đến khu vực muốn mua đất, tìm hiểu tham khảo thị trường bạn sẽ được tiếp chuyện bởi cò đất, hoặc nếu may mắn bạn có thể gặp trực tiếp chủ đất.
 • Thông qua đối tượng này bạn có thể tìm hiểu thông tin về miếng đất như: giá cả, diện tích, đường xá, thổ cư bao nhiêu, thuộc loại đất gì, có quy hoạch không, thông tin pháp lý của mảnh đất…
 • Có thể bạn sẽ hẹn thời gian để suy nghĩ thêm, hoặc thấy miếng đất đẹp tiến hành ngả giá luôn.
 • Thương lượng thành công thì tiến hành đặt cọc, hẹn ngày công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Tiến hành đóng thuế và sang tên đổi chủ. Giao dịch thành công!

Đây là diễn biến cơ bản của một cuộc mua bán thành công suôn sẻ. Người mua gặp được người môi giới làm ăn đàng hoàng, hoặc người chủ đất oke, mọi việc tiến hành suôn sẻ. Thế nhưng đặt trường hợp, miếng đất bạn xem chính bạn cũng không chắc chắn thì làm sao biết miếng đất cò chỉ bạn là đúng miếng trên sổ. Chắc có lẽ nói đến đây mọi người mới gật gù vỡ lẽ phải không!

làm sao biết miếng đất cò chỉ là miếng trên sổ

Rủi ro có thể xảy ra khi bạn không biết hoặc bỏ qua bước kiểm tra “miếng đất cò chỉ là miếng trên sổ đỏ”

Bạn cứ yên tâm nha, bởi vì bạn cũng giống như đa số tất cả mọi người khi mới tham gia vào thị trường bất động sản. Việc này là hoàn toàn bình thường. Hoặc có một vài lý do mà không ít nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng bỏ qua bước xác định vị trí thực tế của miếng đất có đúng trên sổ hay không.

Dù bạn chưa biết hoặc vì lý do gì đó bạn bỏ qua bước kiểm tra thực địa của miếng đất có đúng miếng trên sổ không thì tôi xin nói với bạn rằng bạn đang tự chuốc lấy một rủi ro rất lớn cho mình. Việc bỏ qua bước kiểm tra này bạn đồng nghĩa chấp thuận giao dịch với miếng đất trên sổ chứ không phải miếng đất bạn được cò chỉ.

Trong thực tế có không ít người vì nhẹ dạ, vì thấy giá rẻ, hoặc đơn giản vì thiếu kinh nghiệm… đã bị một vài nhóm người lừa bán cho khách hàng theo kiểu này, tức dẫn khách đi xem chỉ miếng này nhưng thực tế mua bán trên sổ là miếng đất khác.

VD: Cò dẫn bạn đi xem đất, chỉ bạn một miếng đất đẹp, bạn rất ưng ý và bởi giá cũng rất rẻ. Cò sẽ nói thêm rằng chủ nhà cần tiền bán gấp ….blabala… nên anh chị nào đặt cọc trước thì chủ sẽ bán cho người đó. Nếu thấy bạn còn lưỡng lự cò sẽ làm thêm một vài thủ thuật nữa khiến bạn đưa ra quyết định một cách nhanh chóng. Xuống tiền đặt cọc. Số tiền đặt cọc cò sẽ yêu cầu tương đối lớn hơn bình thường. Và dĩ nhiên bạn vừa đặt cọc mua miếng đất trên sổ đỏ cò đưa bạn xem. Sau  khi bạn ký hợp đồng cọc thì bạn kiểm tra thông tin thửa đất mới biết miếng đất mình mua trên sổ đỏ không phải miếng cò chỉ. Đây là trường hợp bạn nghi ngờ đi kiểm tra lại. Lúc này bạn khó đòi lại cọc, hoặc tiến hành kiện cáo bởi toàn bồ hồ sơ đều chứng minh bạn mua đất theo thông tin trên sổ đỏ. Bây giờ bạn chỉ có 2 trường hợp là chấp nhận mua miếng đất theo thông tin trên sổ đỏ luôn, hoặc bỏ cọc.

Còn nhiều trường hợp hoàn thành sang tên đổi chủ cũng không đi kiểm tra thông tin thửa đất, và cứ nghĩ rằng miếng đất mình mua là miếng cò chỉ. Trường hợp này về sau sẽ còn nhiều hệ lụy tranh chấp.

làm sao biết miếng đất cò chỉ là miếng trên sổ

Vậy Làm thế nào để biết miếng đất cò chỉ là miếng trên sổ đỏ?

Có nhiều phương pháp để kiểm tra vị trí thửa đất có đúng với miếng đất trên sổ hay không. Sau đây tôi sẽ bật mí với bạn một số phương pháp sau:

 • Cách 1: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bây giờ thường có vị trí tiếp giáp với các bên xung quanh, bạn có thể dựa vào đây để xác nhận vị trí của miếng đất có đúng với miếng trên sổ cò đưa bạn.
 • Cách 2: Bạn  lấy bản photo của cuốn sổ từ cò hoặc chủ đất lên sở tài nguyên môi trường hoặc phòng địa chính của huyện để xin trích lục bản vẽ và nhân tiện kiểm tra thông tin pháp lý của thửa đất luôn.
 • Cách 3: Ngày nay có một số nơi công bố app điện thoại  bản đồ quy hoạch của địa phương bạn có thể cài đặt lên điện thoại để kiểm tra sơ bộ vị trí của thửa đất.
 • Cách 4: Hiện nay có một app chuyển đổi tọa độ VN 2000 dùng trên hệ điều hành androi. App này dùng để nhập tọa độ trên sổ chuyển sang tọa độ trên google map để định vị vị trí thửa đất. Đây là một trong những phần mềm được đánh giá khá oke trong việc xác định vị trí thực địa của thửa đất.

Bất động sản là tài sản tương đối lớn, chính vì vậy không ít kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua để trục lợi bất chính. Bất Động Sản Vùng Ven lưu ý mọi người nên tỉnh táo trong các cuộc mua bán giao dịch bất động sản. Kiểm tra đầy đủ thông tin trước khi xuống tiền. Chúc mọi người thành công!

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About vungven

10 comments

 1. Cảm ơn admin thông tin trong bài rất bổ ích, mình đang muốn mia đát mà lơ mơ quá sợ bị lừa, đọc bài viết của bạn khiến mình có thêm kiến thức

  • Cảm ơn bạn!
   Rất vui vì đã giúp được bạn, lời động viên của bạn là động lực để Bất Động Sản Vùng Ven tiếp tục chia sẻ kiến thức về bất động sản đến mọi người

 2. Chào Bạn

  Thủ tục xin trích lục bản vẽ và kiểm tra thông tin pháp lý của thửa đất có phức tạp không? Thời gian xin Trích Lục Bản Vẽ là bao lâu vậy?

  • Cảm ơn anh đã để gửi câu Hỏi đên Bất Động Sản Vùng Ven. Xin trả lời câu hỏi của anh như sau:
   1/ Thủ tục xin cấp trích lục thửa đất:

   Điều 12 Thông tư 34/2014/TT – BTNMT quy định trình tự, thủ tục cung cấp dữ liệu đất đai:

   “1. Việc nộp văn bản, phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện theo một trong các phương thức sau:

   a) Nộp trực tiếp tại cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai;

   b) Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;

   c) Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

   2. Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

   3. Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

   4. Thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện theo quy định sau:

   a) Trường hợp nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;

   b) Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.”

   2/ kiểm tra thông tin pháp lý bạn có thể tham khảo bài viết sau:
   https://batdongsanvungven.com/lam-sao-biet-dat-co-tranh-chap-hay-vuong-phap-ly-khong-bai-37

 3. Có cách nào kiểm tra tại chỗ đỡ mất thời gian không ad.

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng Bất Động Sản Vùng Ven.
   Thông thường để kiểm tra tại chỗ bạn phải có kinh nghiệm và một ít kiến thức về bất động sản. Tại sao lại như vậy? Bởi khi đó bạn có thể dựa vào truy vấn để trao đổi thông tin dò xem thái độ của môi giới như thế nào. Có nhiều sổ có bản vẽ chi tiết cụ thể hình dạng miếng đất, các cạnh tiếp giáp với tuyến đường nào, qua đó bạn có thể dựa vào đó để xá định vị trí của miếng đất này. Thêm một cách nữa mà mình có nhắc đến ở trên đó là dùng app chuyển đổi tọa độ vn 2000 để xác định vị trí miếng đất cò chỉ có đúng với miếng trên sổ đỏ không.
   Tất nhiên, những phương pháp trên giúp bạn xác định nhanh vị trí của miếng đất, chuẩn xác nhất là bạn vẫn phải xin trích lục bản vẽ bên địa chính hoặc phòng tài nguyên môi trường cấp xã hoặc cấp huyện nhé.

 4. Hiện nay có một app chuyển đổi tọa độ VN 2000 dùng trên hệ điều hành androi. App này dùng để nhập tọa độ trên sổ chuyển sang tọa độ trên google map để định vị trí thửa đất bạn có thể cho mình biết tên không vậy ?

  • Tên của app chuyển đổi tọa độ VN 2000. Bạn có thể vào CH play để tải về nhé! Cảm ơm bạn, Chúc bạn thành công

 5. Phạm Thị Thu An

  Nếu giấy tờ đất không đúng, mình có thể nhờ cơ quan nào hỗ trợ được ad?

  • Cảm ơn bạn tin tưởng Bất Động Sản Vùng Ven!
   Việc nhờ cơ quan nào giải quyết sẽ rất khó khăn, bởi toàn bộ giao dịch của bạn can cứ trên hợp đồng. Điều bạn cần làm là phải xác minh giấy tờ một cách chính xác trước khi xuống tiền cọc
   Còn nếu sự việc diễn ra rồi thì tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ luật sư nhé! Khi trao đổi luật sư, tốt nhất bạn nên nhờ Luật Sư tư vấn nhiều phương án để bạn suy nghĩ rồi chọn phương án phù hợp. Và một điều nữa Bạn nên hỏi Luật Sư, ” Theo Luật Sư, trong trường hợp của em, luật sư sẽ chọn phương án nào”. Hay ” Theo Luật Sư phương án nào là tốt nhất”.
   Luật sư sẽ cho bạn phương án cụ thể. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *