Home / ĐẤT NỀN NHƠN TRẠCH / LÀM SAO BIẾT ĐẤT CÓ TRANH CHẤP HAY VƯỚNG PHÁP LÝ KHÔNG? BÀI 37

LÀM SAO BIẾT ĐẤT CÓ TRANH CHẤP HAY VƯỚNG PHÁP LÝ KHÔNG? BÀI 37

Làm sao biết đất có tranh chấp hay vướng pháp lý không ?” là câu hỏi của đa số mọi người khi lần đầu có ý định mua đất. Đây là một câu hỏi hay, xuất phát từ thực tế. Rất nhiều anh chị đã liên hệ với Bất Động Sản Vùng Ven để nhờ tư vấn việc này. Hôm nay Bất Động Sản Vùng Ven sẽ đến mọi người cách để ta có thể biết được đất có tranh chấp hay vướng pháp lý hay không.

Làm sao biết đất có tranh chấp hay vướng pháp lý không?

Câu hỏi này chia làm 2 phần:

 • Làm sao biết đất có tranh chấp
 • Làm sao biết đất có vướng pháp lý không( phần này tập trung vào trường hợp đất trong diện quy hoạch) ?

Làm sao biết đất có tranh chấp hay vướng pháp lý không?

1/ Làm sao biết đất có tranh chấp

Luật pháp của ta đến nay chưa có quy định cụ thể, thống nhất về việc cập nhật cơ sở dữ liệu và quản lý thông tin về đất có tranh chấp. Cũng chưa có quy định cụ thể việc này do cơ quan nào chịu trách nhiệm thực hiện. Chính vì vậy, khi cần kiểm tra thông tin đất có tranh chấp hay không bạn có thể đến một trong các cơ quan sau đây:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã
 • Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện
 • Hoặc các phòng, văn phòng công chứng tại địa phương đó

Tùy thuộc vào từng địa phương, bạn có thể liện hệ với một trong các cơ quan trên để có được thông tin cụ thể.

Theo quy định tại khoản 1 điều 188 luật đất đai 2013:

Người sử dụng đất  được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, cho, tặng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp thừa kế theo khoản 1 điều 186 và khoản 3 điều 186 của luật này.
 • Đất không được có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thực hiện thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Như vậy theo quy định của luật thì để thực hiện được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì mảnh đất phải không có tranh chấp. Trường hợp mảnh đất đang có tranh chấp, người bán và người mua không được quyền thực hiện quyền chuyển nhượng đối với mảnh đất này.

2/ Đối với trường hợp đất trong diện quy hoạch

Theo khoản 2 điều 49 của luật đất đai năm 2013 quy định:

 • Đối với trường hợp đất trong diện quy hoạch nhưng chưa công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện: trường hợp này người sử dụng đất vẫn có quyền sử dụng đất tiếp tục và có đầy đủ các quyền đối với mảnh đất này theo quy định của pháp luật.
 • Đối với trường hợp đất trong diện quy hoach: đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Người sử dụng đất tiếp tục thực hiện các quyền  sử dụng đất  nhưng không được xây dựng mới nhà cửa, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu muốn sửa chữa, cải tạo  nhà ở, công trình thì phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Làm sao biết đất có tranh chấp hay vướng pháp lý không?

Dựa theo quy định trên trong trường hợp đất trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chủ đất vẫn có đầy đủ các quyền đối với mảnh đất, trong đó có quyền chuyển nhượng.

Trường hợp mảnh đất đã nằm trong diện quy hoạch, đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chủ đất phải thực hiện theo quy định và kế hoạch thu hồi đất. Nếu chưa có kế hoạch thu hồi đất thì người chủ đất vẫn có quyền sử dụng đất nhưng không đươc tự ý sửa chửa, cải tạo nhà ở, công trình khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, người chủ đất và người mua vẫn có quyền thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của luật.

Tóm lại, để biết đất có tranh chấp hay vướng pháp lý gì không bạn phải chủ động đến các cơ quan trên để tìm hiểu thông tin. Việc tìm hiểu thông tin của mảnh đất điều cần thiết bởi một lô đất khi có tranh chấp thì việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không được pháp luật công nhận. Hay đất dính quy hoạch hay pháp lý chưa rõ ràng thì việc giao dịch sẽ dẫn đến thiệt hại cho người mua.

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon/
• Website :https://batdongsanvungven.com

About bdsvungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *