Home / NHÀ / CÓ NÊN MUA NHÀ TRẢ GÓP KHÔNG – BÀI 64

CÓ NÊN MUA NHÀ TRẢ GÓP KHÔNG – BÀI 64

Rất nhiều khách hàng từng liên hệ với tôi nhờ được tư vấn có nên mua nhà trả góp không. Với một câu hỏi như vậy tôi thật sự không thể tư vấn co khách hàng được có hoặc không nên mua nhà trả góp. Bởi tùy vào nhiều yếu từ khách hàng, phân tích cân nhắc cẩn thận mới có thể tư vấn cho khách nên hoặc không nên vay mua nhà trả góp.

Để có thể tư vấn được cho khách hàng cụ thể chi tiết, đòi hỏi khách hàng phải chia sẻ chi tiết về các khoản thu, chi tài chính chi tiết của bản thân và gia đình. Nhưng trong quá trình làm việc, tôi nhận ra một điều, khách hàng thường rất ngại và chia sẽ không hết về vấn đề này, gây trở ngại rất nhiều cho tư vấn viên. Chính vì vậy, tôi chia sẻ chủ đề “Có nên mua nhà trả góp không?” để khách hàng có thể tự mình tìm hiểu và cân nhắc.

8 Kinh nghiệm xương máu  nên biết trước khi quyết định có mua nhà trả góp không

1/ Chuẩn bị sẵn một khoản tiền ban đầu

Tối thiểu là 30% giá trị tài sản. Lý tưởng nhất khoản vốn tích lũy này nên đạt được mức 50% giá trị căn nhà. Tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được coi là áp lực tài chính vừa phải, không căng thẳng quá.

Huy động tiền từ người thân bạn bè, người có thể cho bạn mượn trong thời gian dài mà không phải trả lãi. Đây được xem là lựa chọn tối ưu trước khi huy động vốn từ ngân hàng.

CÓ NÊN MUA NHÀ TRẢ GÓP KHÔNG

2/ Thuộc lòng quy tắc vàng:” Vốn cố định nhưng lãi vay thường bị thả nổi”

Áp dụng biên độ thay đổi định kỳ từ 6-12 tháng/lần. Nhiều ngân hàng hiện nay chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5-9%/năm nhưng chỉ áp dụng trong vòng 6-12 tháng đầu tiên. Khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới từ tháng thứ 13 trở đi, cao hơn mức cũ 4%.

Khoản vay mua nhà thực tế được ngân hàng coi là khoản cho vay tiêu dùng nên có lãi suất khá cao, trừ một số trường hợp đặc biệt lãi suất thấp do chủ đầu tư có quan hệ thân thiết với ngân hàng. Vì thế, trước khi vay mua nhà cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho những năm sau theo hợp đồng tín dụng.

Khách hàng cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định mua nhà trả góp với cơ chế lãi suất thả nổi.

3/ Duy trì thu nhập ổn định

Tạo cơ sở tài chính vững trãi để trả nợ ngân hàng (bao gồm lãi vay và vốn). Cùng với đó, nhà đầu tư, người mua nhà và gia đình cần phải gia tăng thu nhập từ những nguồn phụ để để bảo đảm dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi lãi vay và nợ gốc.

4/ một khi đã vay vốn ngân hàng, đừng vì sĩ diện mà phải mua cho bằng được căn nhà lớn.

Trong hoàn cảnh này, ngôi nhà hợp lý nhất là có diện tích vừa phải, đủ không gian cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Mua trả góp một ngôi nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích cũng đồng nghĩa với việc gia đình phải còng lưng trả các khoản lãi vay và nợ gốc không cần thiết.

5/ Chọn mốc thời gian vay ngân hàng thời hạn càng dài càng tốt.

Khi bạn đã vay tiền ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có mức lãi suất như nhau. Vì thế, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể nhằm giảm số vốn gốc hàng tháng xuống mức thấp nhất.

6/ Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi.

Để có thể thực hiện được điều này, khách hàng phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng tới 30% cũng như lường trước một số chi phí bất ngờ đột biến. Như vậy, sau khi trừ đi chi tiêu gia đình hàng tháng, số tiền còn lại phải bảo đảm 150% số tiền phải trả ngân hàng. Chẳng hạn, bạn trả ngân hàng 8,8 triệu đồng/tháng thì bạn cần phải có số tiền dư hàng tháng là 13,2 triệu đồng nhằm đề phòng tình huống lãi suất có thể tăng lên bất ngờ.

7/ Lưu ý những điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn.

Khi vay mua nhà, thông thường có tới 80% khách hàng thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu nên thường bị phạt trả trước. Khoản tiền này người vay mua nhà ít để ý, mức phạt khá nặng từ 1-3% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào mức lãi suất thấp họ thường đi kèm với mức phạt cao nhằm bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu.

CÓ NÊN MUA NHÀ TRẢ GÓP KHÔNG

8/ Mua bảo hiểm căn nhà.

Điều đó rất quan trọng, nhất là trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng để bảo đảm rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp chỉ khoảng 0,14%. Đơn cử, với ngôi nhà 4 tỷ đồng thì mức phí này tương ứng là 5,6 triệu đồng/năm. ( Mức phí bảo hiểm có thể thay đổi)

Sau khi xem xét hết 8 kinh nghiệm xương máu trên quý khách có thể tự tin quyết định có nên mua nhà trả góp không? Chúc quý khách có lựa chọn đúng đắn.

Liên hệ Bất Động Sản Vùng Ven:

• Địa chỉ:  161 Đường 339 – Phường Phước Long B – Quận 9
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
Tìm hiểu về bất động sản hãy vào:
• Website :https://batdongsanvungven.com
Tìm hiểu về Tôi, Nguyễn Thế Vinh hãy vào:
• Website:http://nguyenthevinh.net
Tìm hiểu về Công Ty TNHH VinReal hãy vào:
• Website: https://vinreal.vn

About vungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *