Home / NHÀ / KINH NGHIỆM MUA NHÀ CŨ – BÀI 53

KINH NGHIỆM MUA NHÀ CŨ – BÀI 53

Việc mua nhà cũ hiện nay là điều không hiếm. Mọi người mua nhà có nhiều mục đích khác nhau,ở, cho thuê, kinh doanh, mua bán lại…Nhưng để mua được một căn nhà cũ có chất lượng xây dựng tốt, vị trí phù hợp, với giá cả hợp lý, …, là điều không phải ai cũng làm được. Hôm nay Bất Động Sản Vùng Ven sẽ chia sẻ đến mọi người kinh nghiệm mua nhà cũ, dù mọi người người mua với mục đích gì cũng đều có thể áp dụng được.

Kinh nghiệm mua nhà cũ của dân mua nhà bán lại 

1/ Vị trí căn nhà

Để chọn mua nhà thì vị trí căn nhà là điều quan trọng nhất. Bởi căn nhà có vị trí thuận tiện thì bạn làm gì cũng dễ dàng. Bạn ở, kinh doanh, cho thuê, hay thậm chí sau này bán lại căn nhà cũng không bị mất giá.

Kinh nghiệm mua nhà cũ

Khi xem nhà, bạn nên đi xem xung quanh khu vực này, căn nhà có vị trí giao thông thuận tiện hay không. Vị trí căn nhà có gần trung tâm thương mại, gần chợ, bệnh viện, trường học, khu vui chơi… Điều này hết sức quan trọng, bởi nếu như bạn ở khu vực này những tiện ích xung quanh là cần thiết cho cuộc sống của bạn sau này.

Nhiều người mua nhà lại quên mất điều này, đến khi dọn vào ở thì mới thấy những bất tiện phát sinh trong cuộc sống. Việc đi lại không thuận tiện, xa trường học của con, đi lại chợ búa hàng ngày không thuận tiện… dẫn đến phải bán nhà, chuyển đi.

2/ Tìm hiểu kỹ nguồn gốc lai lịch căn nhà

Bạn đừng nghĩ rằng khi mua nhà đến xem thấy đẹp, giá hợp lý thì mua ngay. Tôi giả sử, tất cả các yếu tố đều oke hết nhưng bạn lại quên hỏi về nguồn gốc căn nhà, lai lịch căn nhà là cũng chưa mua được. theo kinh nghiệm mua nhà cũ của dân mua nhà cũ bán lại thì đây là yếu tố quan trọng thứ 2. Bởi nếu bạn không lân la hàng xóm xung quanh, thăm dò các thông tin về ngôi nhà. Điều này sẽ cho bạn cơ hội quan sát được cuộc sống xung quanh khu vực nhà bạn định mua.

Khi quyết định mua để ở bạn nên chú ý điều này, không nên mua nhà ở những nơi có khu dân trí thấp, cuộc sống không văn minh sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống gia đình bạn. Trong vấn đề này, bạn còn cần lưu ý về việc nguộc góc căn nhà như thế nào, bạn có thể hỏi tham hàn xóm xung quanh đó. Không mua những căn nhà mà đang bị cấn trừ nợ, xiết nợ, hay nhà có người chết không bình thường, nhà có nghe nói ma ám…, dù rẻ cũng không mua. Nếu bạn không muốn rước họa vào thân thì bước này phải lưu ý kỹ những vấn đề này.

3/ Xem kỹ sổ đỏ trước khi mua.

Việc xem sổ đỏ trước khi mua là điều chắc chắn ai cũng sẽ làm rồi. Thế nhưng cái bạn nên xem là thông tin trên sổ có đúng so với thực tế hay không.

Một căn nhà 2 tầng mà trên sổ chưa có, hoặc không thể hiện nhà, chứng tỏ căn nhà này được xây không phép. Bạn nên hiểu nếu có thu hồi giải tỏa thì nhà bạn sẽ không được đền bù phần nhà, chỉ được đền bù phần đất. Nên nếu bạn quyết định mua những ngôi nhà như vậy thì phải yêu cầu giảm giá thật nhiều vào, hoặc có thể lập luận là nhà xây không phép không hoàn công  được bạn phải bỏ nhiều chi phí để lo thủ tục hoàn công.

Kinh nghiệm mua nhà cũ

Nếu bạn mua ngôi nhà chủ nói 50 m2 nhưng sổ chỉ công nhận 40 m2 thì bạn nên hiểu là chủ nhà đã lấn chiếm 10 m2. Khi đó, trong quá trình thương lượng bạn nên nêu rõ vấn đề này để chỉ trả  số tiền theo 40m2 thôi. Và bạn nên lập luận thêm vì là đất lấn chiến nên khi yêu cầu mở rộng đường thì phải tốn chi phí đập bỏ và sủa chữa lại nhà nữa rất mất thời gian.

Một điều nữa, nếu bạn mua nhà cấp 4 có diện tích nhỏ hơn 30 m2 nên yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho bạn. Nếu xin được mới đặt cọc mua nhà, nếu không được thì thôi. Bởi đây là một số tiền không nhỏ, thêm nữa nó còn giúp bạn tránh được rủi ro mua nhà trúng phần đất trong khu quy hoạch, giải tỏa không được phép xây dựng kiên cố.

4/ Về vấn đề phong thủy

Phong thủy ở đây không hẳn là mê tín dị đoan. Đây là những điều kiên kỵ trong việc mua nhà an cư lạc nghiệp nên thiết nghĩ cũng tốt thôi chứ không ảnh hưởng gì lắm. Ông bà thường nói có thờ có thiêng có kiên có lành.

Ví như khi mua đất mua nhà nên chọn những miếng có thế hình vuông, hình chữ nhật, nở hậu, phần sau nhà cao hơn phần trước … được cho là tốt cho gia chủ. Ngược lại nếu như phần đuôi bị co tóp lại, thấp hơn so với phần trước, là điều không tốt. Nếu như mua được những miếng đất ngôi nhà mà phần sau tựa núi, phần trước hướng ra sông ngòi, biển, hồ… được xem là có phong thủy cực tốt.

Ngoài ra chú ý thêm bởi có nhiều người quan niệm nên mình sẽ nêu ra thêm mọi người có thể cân nhắc. Có các quan điểm như không nên chọn mua ngôi nhà bị đâm đường, trước nhà có nắp cống, cột điện, cây cổ thụ. Nhũng điều kiên kỵ tì có rất nhiều, nhưng thiết nghĩ bấy nhiêu cũng đử để bạn co được cái nhìn cơ bản, phổ biến nhất trong việc lựa chọn mua đất, mua nhà.

Kinh nghiệm mua nhà cũ

Trong kinh nghiệm mua nhà cũ, 4 điều trên được dân mua nhà cũ rồi sửa chữa bạn lại rất lưu tâm để ý. Bởi họ hiểu được các vấn đề này thường hay mắc phải nên họ rất chú ý những việc này. Bạn có ý định tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà cũ để ở hay làm bất kỳ việc gì thì thiết nghĩ đây là bài viết giành cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bất Đông Sản Vùng Ven:

• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About vungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *