Home / TIN TỨC / KINH NGHIỆM MUA ĐẤT Ở – BÀI 49

KINH NGHIỆM MUA ĐẤT Ở – BÀI 49

Việc mua đất làm nhà là điều đại đa số người Việt Nam ai cũng hướng đến trong đời. Để chọn được một miếng đất để an cư lạc nghiệp không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Vậy kinh nghiệm mua đất ở là gì? Cần lưu ý gì khi chọn mua đất dể ở? Hôm nay, Bất Động Sản Vùng Ven sẽ chia sẻ đến mọi những kinh nghiệm mua đất ở. Điều này sẻ giúp mọi người có thể hiểu được, biết được khi mua đất để ở cần lưu ý những gì.

7 Kinh nghiệm mua đất ở giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền

kinh nghiệm mua đất ở là gì

Tìm hiểu thông tin của khu vực xung quanh mảnh đất

Việc đầu tin khi quyết định mua một miếng đất, bạn phải tìm hiểu thông tin về khu đất như : vị trí của miếng đất đó ở đâu, kết nối giao thông có thuận tiện không, xung quanh có tiện ích gì không, mật độ dân cư và khu dân cư ở đó có tốt không. Nếu bạn có ý định kinh doanh thì việc khu đất gần trường học, chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện… thì sẽ rất tốt.

Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý về vấn đề pháp lý của miếng đất. Xem xem miếng đất bạn định mua có nằm trong quy hoạch, giải tỏa gì hay không. Tốt nhất bạn nên lên địa chính cấp xã/phường hoặc Sở tài nguyên môi trường cấp Huyện để kiểm tra thông tin quy hoạch và pháp lý của miếng đất.

Bạn mua đất ở nên tuyệt đối đất phải có sổ

Bạn có hiểu rằng nhiều khi đất bạn được cò dẫn đi xem chỉ là một miếng nhỏ trong một miếng đất lớn? Điều này có nghĩa là như thế nào? Điều này có thể hiểu là miếng đất của bạn chưa có sổ, sổ bạn được xem  là sổ chung. Cò đất có thể gạ bạn với nhiều lý do khác nhau như đang chờ tách sổ, đợi đủ người mua thì tách sổ luôn một lần…May mắn môi giới nào đàng hoàn thì nói thẳng bạn là đất sổ chung.

Nhiều môi giới gạ bạn mua những lô này với lý do trên thì tốt nhất bạn nên từ chối. Bởi khi mua đất sổ chung thì có nguy cơ lớn là không thể ra sổ được; bởi khu vực đó không đủ điều kiện ra sổ, không đủ diện tích tách sổ. Người bán sẽ hướng bạn đến việc mua bán bằng giấy tờ tay, hoặc vi bằng (có xác nhận của thừa phát lại).

Nếu như kịch bản này diễn ra đúng như vậy, tôi dám chắc chắn với bạn là mảnh đất bạn định mua sẽ không thể ra sổ được. Nếu bạn quyết định mua đất sổ chung bạn phải xác định trước là nếu có tranh chấp thì thua thiệt là chuyện bình thường nhé. Nếu bạn không biết điều này mà lỡ cọc rồi, một khi bạn không mua thì khả năng mất cọc là rất cao. Nên hãy tìm hiểu kỹ thông tin mảnh đất trước khi cọc nhé.

Phải lăn tay khi đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyên sử dụng đất

Đến ngày làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn phải yêu cầu lăn tay công chứng tại phòng công chứng. Sau khi thủ tục được tiến hành đầy đủ bạn mới giao hết tiền cho người bán và giữ lại toàn bộ hồ sơ hợp đồng mua bán.

Chỉ những lô đất là sổ riêng thì người bán mới dám lăn tay công chứng tại phòng công chứng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rơi vào các bẫy mua bán giấy tay sổ chung hoặc vi bằng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn phải nhớ trong hợp đồng phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan đến mảnh đất. Nếu đất là tài sản chung của vợ chồng thì phải có chữ ký của cả vợ và chồng. Nếu đất là tài sản của hộ gia đình thì phải có đầy đử chữ ký của các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu.

Trường hợp đất là tài sản thừa kế, thì trước khi đặt cọc các thành viên có quyền thừa kế phải đồng ý ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy, bạn mới tránh được các tranh chấp không đáng có về sau, có câu “tất đất tất vàng” mà. Mọi việc nên cẩn thận vẫn tốt hơn.

Miếng đất không nên nằm trên hệ thống thoát nước của khu vực

Có nhiều lý do cho vấn đề này,  đơn cử như việc quy hoạch không đồng bộ, tình trạng lấn chiếm đất công cộng, quản lý xây dựng lỏng lẻo, nhất là những ngôi nhà ở khu tập thể cũ hoặc nơi dân sinh tự phát …, (nói quá dễ nhận gạch). Đối với những lô đất này thật sự rất đau đầu, tốt nhất nếu như bạn có lựa chọn khác thì nên tránh những lô này ra. Bởi việc bạn muốn xây nhà sau này sẽ gặp nhiều ảnh hưởng và rắc rối, chưa kể những miếng đất như vậy theo phong thủy là điều không tốt.

Phải tìm hiểu kỹ về địa chất của miếng đất định mua

Điều này hết sức quan trọng, bởi việc bạn mua để xây nhà ở, nên việc này phải được tìm hiểu kỹ trước khi đặt cọc mua. Việc mua phải những miếng đất này dẫn đến chi phí xử lý móng nhà sẽ tăng cao ngoài dự tính của bạn. Điều này hoàn toàn chắc chắn bởi nếu bạn mua phải những miếng đất khi trước là ao hồ, sình lầy, mới được sang lấp nên nền đất sẽ rất yếu. Chính vì vậy, nếu bạn muốn xây nhà để ở thì việc xác định chi phí để xử lý móng cho những lô đất này sẽ  khó khăn hơn, chi phí phát sinh nhiều hơn.

kinh nghiệm mua đất ở

Lối đi vào miếng đất bạn định mua không có tranh chấp

Việc tranh chấp lối đi vào là điều không hề hiếm. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều gia đình phải rao bán nhà, bán đất với giá rẻ hơn thị trường. Nếu như bạn mua phải những miếng đất như vậy thì sẽ rơi vào tình trạng dở khóc  dở cười, rất khó giải quyết. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ càng rồi hãy quyết định mua nhé.

Mua đất xây nhà là việc quan trọng trong cuộc đời của một con người. Đây là truyền thống của người Việt ta, có an cư mới lạc nghiệp. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những kinh nghiệm mua đất ở từ các chuyên gia và những người có kinh nghiệm là điều bạn nên làm. Điều này sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm mua đất ở cho bản thân mình, tránh được những rủi ro trong quá trình mua bán chuyển nhượng đất đai. Chúc bạn thành công, mua được miếng đất phù hợp với gia đình bạn.!

Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon
• Website :https://batdongsanvungven.com

About bdsvungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *