Home / ĐẤT NỀN / Đất Nhơn Trạch liệu có tiềm năng?

Đất Nhơn Trạch liệu có tiềm năng?

Nhìn lại quá khứ, vào những năm 2003 – 2004, để thu hút được các nhà đầu tư vào Nhơn Trạch, chính quyền tỉnh đã công khai quy hoạch trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư. Có thể nói đó là thời điểm nóng nhất của thị trường đất Nhơn Trạch, mỗi ngày người  dân chứng kiến không biết bao  nhiêu lượt các nhà đầu tư đổ về tìm kiếm và khảo sát đất tại nơi đây.

Thời điểm đó nhà đầu tư nhỏ thì cũng được vài trăm mét đất, nhà đầu tư lớn thì gom vài chục ha đến vài trăm ha là chuyện bình thường. Khi ấy ai mua được thì đều vui mừng vì mình nhanh tay hơn người khác. Trong cuộc đua những năm đó không thể không nhắc đến tên tuổi của những tập đoàn lớn đã đầu tư tại đây như: Tập đoàn VinaCapial, công ty Tín Nghĩa, Tổng công ty xây dựng Hà Nội, Tập đoàn đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Berjaya (Malaysia), Phúc Khang, Thăng Long, Đệ Tam…. Các tập đoàn này đua nhau lập các dự án được thiết kế, phối cảnh khu đô thị mang tầm quốc tế nào là nhà phố, biệt thự  đơn lập, song lập, liên kế vườn, shophouse… Thậm chí các tập đoàn muốn khẳng định năng lực đã nhanh chóng triển khai thi công dự án để sớm có sản phẩm.

Thế nhưng,  kể từ đó đến nay, những dự án tại vùng đất Nhơn Trạch này chỉ thấy được sự hiện diện của các nhà đầu tư lui tới. Điều này có nghĩa là các dự án hàng tỷ đồng đang phơi mưa phơi nắng, cỏ mọc um tùm. khi đó, có nhiều dự án đã hoàn thành cơ sở hạ tầng như điện, nước, đường nhựa… vẫn đắp chiếu cho đến nay.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên của  Vùng đất Nhơn Trạch?

Về vị trí địa lý, Nhơn trạch nằm ở phía Tây Nam Tỉnh Đồng Nai, nơi có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế vùng tam giác Thành Phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà rịa Vũng Tàu, và Nhơn Trạch còn được xem như 1 cánh tay nối dài của TP. Hồ Chí Minh về phía đông. Tại sao lại có điều này? Bởi trên thực tế Nhơn Trạch chỉ cách hầm Thủ Thiêm khoảng 20 phút di chuyển. Bên cạnh đó Nhơn Trạch còn là của ngỏ chính để vào TPHCM từ phía đông, nó còn là đầu mối giao thông quan trọng của các tuyến đường thủy và đường bộ.

Định hướng phát triển không gian đô thị tại vùng đất Nhơn Trạch

Tuy nằm trong vùng tam giác kinh tế nhưng Nhơn Trạch lại là một ốc đảo. Chính vì vậy, chỉ khi nào các trục giao thông quan trọng tại đây được kết nối với khu vực xung quanh, nhất là TP. HCM, thì mới mong các dự án thoát khỏi cảnh “trùm mền”. Một số nhà đầu tư cho biết, đầu tư vào Nhơn Trạch vẫn là  hướng đi đúng, bởi lẽ trong phát triển kinh tế vùng có dự án làm cầu các lái kết nối Nhơn Trạch với TP. HCM. Nhưng mười mấy năm trôi qua, cầu thì chưa làm, dự án thì thiếu các điều kiện sinh sống kèm theo, dẫn đến Vung đất Nhơn Trạch không thu hút được người dân  về sinh sống.

Theo nguồn tin chúng tôi có được từ Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch, hiện toàn huyện có hơn 200 dự án lớn nhỏ, trong đó hơn 1/2 là quy hoạch khu đô thị hiện đại. Tuy nhiên, số dự án triển khai thì rất ít. Nhiều chủ đầu tư khó khăn về nguồn vốn, thị trường bất động sản suy giảm trong nhiều năm liền, và diễn ra trên cả nước.

Những thông tin mới gần đây đang thu hút nhà đầu tư quay trở lại Vùng đất Nhơn Trạch, thị trường đang ấm lên:

1. Dự án sân bay Long Thành triển khai sớm 2 năm

Trước tiên phải kể đến dự án sân bay Long Thành, để triển khai dự án phải di dời hàng ngàn hộ dân đang sinh sống tại đây. Điểm đến phù hợp nhất với người dân là Nhơn Trạch.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các bộ ngành và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chậm nhất năm 2019 phải khởi công dự án sân bay quốc tế Long Thành

2. Tổng Kinh Phí dự tính là 5.700 tỷ đồng xây cầu Cát Lái nối TP HCM với Nhơ Trạch Đồng Nai

Tháng 5/2017, Thủ tướng đã đồng ý bổ sung cầu Cát Lái, cầu Cần Giờ vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Cầu Cát Lái có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 4.5km (riêng cầu khoảng 3,4 km), thiết kế là loại cầu dây văng có tĩnh không 55 m, tối thiểu 4 làn xe. Điểm đầu dự án kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2, TP HCM) và điểm cuối cách bến phà hiện hữu khoảng 1,2 km thuộc xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Theo nguồn tin từ UBND TP.HCM, hiện nay đã có Liên danh nhà đầu tư Thái Sơn – Cienco 1 – Đức Bình – Cái Mép đề xuất cho phép được nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư theo hình thức BOT kết hợp BT. Và Công ty CP Đầu tư Xây dựng 194 cũng vừa lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cầu thay phà Cát Lái theo hợp đồng BOT. Vấn đề còn lại là thời gian.

đất nhơn trạch
Cầu Cát Lái sẽ là loại cầu dây văng với tĩnh không 55 m.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư tạm tính hơn 5.700 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay và lợi nhuận đầu tư). Trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 1.225 tỷ đồng.

Về hướng tuyến: công trình chạy dọc theo đường Nguyễn Thị Định đến khoảng đầu đường nội bộ số 21 rẽ phải vượt sông Đồng Nai, hướng về đường Lý Thái Tổ – đô thị Nhơn Trạch, sau đó rẽ trái kết nối với đường Lý Thái Tổ.

3. Cầu Cần Giờ và Cầu Phước Khánh kết nối Nhơn Trạch với Quận 7, Nhà Bè và Cần Giờ:

Bên cạnh cầu Cát Lái, Thủ tướng cũng đồng ý bổ sung cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh. Cầu này được xây dựng nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, vượt sông Soài Rạp. Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 7,3 km. Đây là loại đường trục đô thị thứ yếu, vận tốc 60 km/h. Mặt cắt ngang đường 40 m, đảm bảo 4 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp; mặt cắt ngang cầu phù hợp với quy mô tuyến. Cầu được thực hiện từ năm 2017 – 2020.

Cầu Phước Khánh – một phần hạ tầng giao thông thuộc dự án cao tốc Long Thành – Bến Lức hiện đang được xây dựng, phía Nhà Bè đã thành hình (xem hình) và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV – 2019. Đây là điểm thuận lợi cho giao thông của các khu vực như Nhà Bè và huyện Nhơn Trạch ( thuộc tỉnh Đồng Nai). Sau khi hoàn thành, dự án cầu Phước Khánh cùng cao tốc Long Thành – Bến Lức sẽ kết nối giao thông thuận tiện và giúp rút ngắn thời gian di chuyển vào thành phố Hồ Chí Mình và các tỉnh lân cận một cách đáng kể.

Cầu Phước Khánh đoạn bên Nhơn Trạch – Đã xây được hơn 1/2, dự kiến 2019 đi vào sử dụng

Ngoài ra, tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã được thông xe vào đầu năm 2014 cùng với dự kiến đi vào khởi công tuyến 1 A vào năm 2018 của đường Vành Đai 3, đường quốc lộ 25C, cầu Phước Khánh, cầu Bình Khánh.

Cùng với đó Nghị định số 455 QĐ-TTg về “Quy hoạch điều chỉnh chung khu đô thị mới Nhơn trạch – tỉnh Đồng Nai đến 2035 và tầm nhìn đến 2050” được Thủ tướng Chính Phủ ký vào ngày 22/3/2016 đã giúp Nhơn Trạch trở thành vùng đất Nhơn Trạch có địa thế vô cùng thuận lợi, hội tụ cả 4 loại hình giao thông huyết mạch: đường thủy – đường bộ – đường không – đường sắt, Nhơn Trạch có nhiều cơ hội vươn đến tầm cao mới trong một thời gian không xa.

 Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon/
• Website :https://batdongsanvungven.com

About bdsvungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *