Home / TIN TỨC / LÀM SAO BIẾT ĐẤT MÌNH MUỐN MUA CÓ TRANH CHẤP KHÔNG? BÀI 21

LÀM SAO BIẾT ĐẤT MÌNH MUỐN MUA CÓ TRANH CHẤP KHÔNG? BÀI 21

Có nhiều khách hàng hỏi rằng “làm sao biết đất mình muốn mua có tranh chấp không?“. Hôm nay, Bất Động Sản Vùng Ven sẽ chia sẻ đến mọi người cách để biết được đất bạn muốn mua có tranh chấp không. Và tình hình hiện nay giá bất động sản leo thang từng ngày. Vì vậy việc trao đổi mua bán, sang nhượng lại cần hết sức cẩn trọng để đảm bảo quyền lợi của chính mình. Đây cũng là câu hỏi bạn cần nhớ trước khi mua đất, hay mua một bất động sản.

Làm sao biết đất mình muốn mua có tranh chấp không?

Làm sao biết đất mình mua có tranh chấp không?
Trong trường hợp bạn thật sự muốn mua mảnh đất đó mà nó đang bị tranh chấp thì điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, thừa kế, tặng, cho, góp vốn, thế chấp quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:Việc theo dõi, cập nhật thông tin dữ liệu về tình hình miếng đất, thửa đất, có tranh chấp không chưa được thống nhất là cơ quan nào sẽ phụ trách. Tuy nhiên, tùy vào mỗi địa phương bạn có thể đến một trong các cơ quan sau để có được thông tin này: Các phòng công chứng, UBND cấp xã, phường, Phòng Tài nguyên UBND cấp huyện…

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy một giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công nhận phải thỏa các điều kiện trên. Vì vậy, nếu mảnh đất có tranh chấp, theo như quy định thì mảnh đất này sẽ không được thực hiện giao dich chuyển nhượng, mua bán, trao đổi, dưới bất kỳ hình thức nào.

Các bước thực hiện kiểm tra thông tin đất có tranh chấp không

Đầu tiên để thực hiện một giao dịch về bất động sản, chuyển quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và các tài sản gắn liền với đất, bên mua yêu cầu bên bán xuất trình Giấy xác nhận tình trạng đất không có tranh chấp của chính quyền địa phương, kèm theo đó là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất (Sổ Hồng)

Nếu bên bán không xuất trình, thỏa thuận đôi bên, và bên mua chịu trách nhiệm xác minh thì có thể tiến hành theo các bước sau đây:

Có 3 bước để thự hiện:

  • Bước 1: Cá nhận, hộ gia đình nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã;
  • Bước 2: Cán bộ chuyên môn thẩm định hồ sơ đầy đủ hợp lệ, trình chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận;
  • Bước 3: Trả kết quả cho công dân.

Bạn đến trực tiếp UBNN cấp xã, phường nộp hồ sơ xin Giấy xác nhận tình trạng đất, nhà ở hoặc các tài sản gắn liền với đất không có tranh chấp. Trong bộ hồ sơ phải có đơn xin xác nhận tình trạng đất, nhà ở hoặc các tài sản gắn liền với đất không có tranh chấp, Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Làm sao biết đất mình mua có tranh chấp không

Tùy vào mỗi nơi, mỗi địa phương, bên địa chính sẽ hẹn bạn cụ thể ngày giờ trả kết quả. Lưu ý bên bán có thể ủy quyền cho bên mua thực hiện các bước kiểm tra thông tin nếu có đầy đủ giấy tờ liên quan. Trả lời được câu hỏi “Làm sao biết đất mình muốn mua có tranh chấp không?” sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối sau này.

Đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất thường là các tài sản có giá trị lớn đối với nhiều người. Vì vậy, việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất,.. đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về luật hoặc nhờ người tư vấn về luật để đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình.

 Bất Đông Sản Vùng Ven:
• Địa chỉ:  C18 đường số 15, KDC  HimLam, ấp 4B, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.com
• Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsanvungvensaigon/
• Website :https://batdongsanvungven.com

 

About vungven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *